Tin cập nhật
Trang Chủ / Dịch Thuật / 2 phần mềm hỗ trợ dịch thuật tốt nhất

2 phần mềm hỗ trợ dịch thuật tốt nhất

Tại sao bạn không sử dụng công cụ hỗ trợ dịch thuật tốt nhất hiện nay vào việc dịch thuật, một công việc không hề dễ dàng? Với những công cụ này bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian đấy. Tại công ty dịch thuật uy tín Panda chúng tôi đã sử dụng những phần mềm sau để hỗ trợ dịch thuật viên vô cùng hiệu quả.

1. SDL Trados Studio.

SDL Trados Studio là phần mềm, công cụ hỗ trợ dịch thuật tốt nhất, thông dụng nhất hiện nay. Phần mềm này được phát hành đầu tiên vào thập kỷ 90 và được phát triển hoàn thiện hơn vào năm 1997, khi Microsoft bắt đầu sử dụng nó cho các nhu cầu nội địa hóa của mình. Các phiên bản sau đó của phần mềm này gồm phiên bản năm 2007, 2011 và mới nhất là 2014.

Phần mềm dịch thuật SDL TRADOS STUDIO
Phần mềm dịch thuật SDL TRADOS STUDIO
Các văn bản được tự động phân chia theo các dòng (segment), chia tách các tài liệu thành từng đoạn nhỏ giúp người dịch dễ dàng làm việc hơn. Chiều dài của từng phân đoạn cũng có thể được điều chỉnh tùy theo sở thích cá nhân. Chỉ cần sử dụng các phím tắt trên bàn phím, người dùng có thể nhanh chóng di chuyển giữa các phân đoạn.

Sau mỗi phần dịch, Trados nhanh chóng quét các phần còn lại của tài liệu để tìm kiếm các cụm từ lặp đi lặp lại để tự động dịch trong suốt văn bản, vì vậy người dùng không phải nhập nội dung dịch giống nhau 2 lần.

Trados được ưa chuộng nhất bởi chức năng định dạng (format) và phân đoạn (segment), cũng như nhiều loại định dạng tài liệu hỗ trợ. Ngoài ra, người dùng cũng cực kì ưa thích tính năng Fuzzy của phần mềm này, tức là chỉ ra chính xác những nội dung giống nhau và gần giống nhau từ 70% trở lên.

Nhược điểm lớn nhất của phần mềm này chính là chi phí. Ngoài ra, việc cung cấp quá nhiều tính năng trong một phần mềm rất hữu ích đối với người dùng thông thạo nhưng lại gây khó khăn đối với những người mới sử dụng.

2. Phần mềm dịch thuật Wordfast.

Wordfast cũng là một trong những công cụ hỗ trợ dịch thuật tốt nhất, cho phép bạn truy cập vào bản dịch của mình từ bất kì máy tính nào và làm việc với nó ngay lập tức. Việc sử dụng phần mềm này cũng không quá phức tạp như với Trados. Mặc dù phiên bản Wordfast miễn phí không được hỗ trợ đầy đủ các chức năng giống như phiên bản Pro nhưng nó vẫn đảm bảo những chức năng cơ bản như phân khúc, bộ nhớ trong dịch thuật và thuật ngữ.

Phần mềm dịch thuật Wordfast
Phần mềm dịch thuật Wordfast

Wordfast Pro đi kèm với giao diện tùy biến, hỗ trợ nhiều định dạng tập tin và truy cập đồng thời số lượng không giới hạn các chú giải và bộ nhớ dịch thuật. Tính năng Transcheck giúp kiểm tra các lỗi ngữ pháp, dấu câu,…., dịch thuật viên sẽ không cần sử dụng dịch vụ của bên thứ ba để chỉnh sửa các văn bản khi dịch xong. Nhờ vậy mà có thể tiết kiệm được thời gian và chi phí.

Những công cụ hỗ trợ dịch thuật tốt nhất sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ và làm đơn giản hóa công việc dịch thuật. Chúng sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian mà vẫn đảm bảo được chất lượng dịch thuật của toàn văn bản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *